Bùi Văn Bắc- Mang sức trẻ để phục vụ nhân dân

Bùi Văn Bắc (mặc áo xanh) bên mô hình trồng rau sạch

Bùi Văn Bắc (mặc áo xanh) bên mô hình trồng rau sạch

Những năm qua, phong trào “xung kích tình nguyện phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ tổ quốc” và “đồng hành với thanh niên trong lập thân lập nghiệp” đã được huyện đoàn Đồng Phú triển khai rộng khắp, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong từng lớp đoàn viên, thanh niên. Từ phong trào, đã xuất hiện nhiều gương thanh niên điển hình tiến tiến trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. anh Bùi Văn Bắc, công tác tại Phòng Kinh tế hạ tầng, đoàn viên Chi đoàn Phòng tài nguyên và Môi trường huyện Đồng Phú là một ví dụ điển hình.
Với nhiệm vụ được giao phụ trách mảng khoa học công nghệ, trong những năm qua, anh Bùi Văn Bắc đã chủ động tham mưu cho ban lãnh đạo Phòng Kinh tế hạ tầng, UBND huyện các vấn đề phát triển khoa học và công nghệ. Triển khai thực hiện nghị quyết TW6, khóa 11 về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa. Tiếp nhận và thực hiện 3 mô hình phát triển kinh tế cho người dân với mức kinh phí hỗ trợ gần 132 triệu đồng, trong đó mô hình nuôi dê trên đệm lót sinh thái gần 30 triệu đồng, mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới 34 triệu đồng, mô hình trồng cây chùm ngây và cà gai leo gần 68 triệu đồng, phê duyệt hỗ trợ thực hiện mô hình trồng cây đinh lăng lá nhỏ với kinh phí đề xuất 93 triệu đồng. Nhìn chung đến thời điểm này các mô hình bước đầu đã cho hiệu quả kinh tế tích cực.
Để nhân rộng những mô hình sản xuất hiệu quả anh Bắc cho biết: với vai trò tham mưu cho hội đồng khoa học công nghệ huyện xét chọn những mô hình, sáng kiến của người dân áp dụng vào sản xuất. Qua quá trình triển khai đã áp dụng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả vào sản xuất, được hội đồng khoa học công nghệ, UBND huyện, sở khoa học công nghệ kiểm tra và đánh giá cao. Trong những năm tiếp theo, với vai trò là người đoàn viên, người cán bộ của phòng kinh tế hạ tầng bản thân sẽ tiếp tục phát huy và cố gắng nhân rộng nhiều mô hình hiệu quả nhằm góp phần cải thiện cuộc sống cho bà con nhân dân.              
Bên cạnh đó, anh còn phối hợp với chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng tiến hành kiểm định 235 phương tiện cân các loại cho tiểu thương tại các chợ Tân Lập, Tân Tiến, Thuận Phú. Tham mưu cho UBND huyện tổ chức hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật lần thứ 3 với 45 mô hình, sản phẩm tham gia, trong đó có 18 sản phẩm được ban tổ chức đánh giá cao. Phát huy sức trẻ trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, anh luôn băn khoăn làm thế nào để tạo phong trào thi đua lao động sáng tạo của mọi tầng lớp nhân dân trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ, nhằm đưa các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Chính suy nghĩ đó đã thôi thúc anh thực hiện sáng kiến kinh nghiệm với nội dung “phương pháp triển khai, tuyên truyền, thu hút các thí sinh tham gia hội thi sáng tạo kỹ thuật huyện Đồng Phú” và được hội đồng sáng kiến kinh nghiệm huyện công nhận và đánh giá cao. Với sáng kiến kinh nghiệm của mình, anh đã mang đến những chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân về hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật. Nếu như trước đây đối tượng tham gia chủ yếu là giáo viên ở các trường học trên địa bàn huyện, lĩnh vực tham gia chủ yếu nói về sáng kiến kinh nghiệm trong công việc chuyên môn nên chất lượng hội thi chưa cao. Xác định nguồn sáng tạo nằm ở cơ sở, ở các nông trường, nhà máy, xí nghiệp anh chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đơn giản hóa các thủ tục để người dân dễ dàng đăng ký tham gia, tạo sức hút trong đông đảo quần chúng nhân dân, góp phần nâng cao số lượng cũng như chất lượng các sản phẩm tham gia hội thi.
Chị Nguyễn Thị Thu Hà, Phó bí thư huyện Đoàn cho biết: hiện nay trên địa bàn huyện Đồng Phú có khoảng 20 ngàn đoàn viên, hội viên, thanh thiếu nhi. Trong thời gian qua, tổ chức đoàn từ huyện đến cơ sở đã triển khai nhiều phong trào hoạt động thiết thức, trong đó tập trung vào hai phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ đó là phong trào “xung kích tình nguyện phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ tổ quốc” và “đồng hành với thanh niên trong lập thân lập nghiệp”. Qua việc triển khai các phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội để các bạn đoàn viên, thanh thiếu nhi huyện nhà học tập và noi theo. Đồng chí Bùi Văn Bắc, đoàn viên Chi đoàn Phòng tài nguyên và Môi trường là một ví dụ điển hình.
Với những thành tích đã đạt được, năm 2012 anh được chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen, nhiều năm liền anh được UBND huyện tặng giấy khen. Vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, anh là một trong 43 tấm gương thanh niên tiêu biểu được Huyện đoàn Đồng Phú vinh danh.

Tác giả bài viết: Xuân Túc